Vợ (chồng) mất/hạn chế năng lực hành vi, người còn lại có được ký chuyển nhượng đất?

Thứ Fri,
27/07/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Thưa Luật sư,

 

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1996 đã có với nhau 02 người con đều trưởng thành. Năm 2016, chồng tôi không may bị tai biến và nằm một chỗ từ đó đến nay, mặc dù có lúc vẫn nhận thức được. Vợ chồng chúng tôi có 02 mảnh đất đều đã được cấp giấy chứng nhận đứng tên 2 vợ chồng. Nay do cần tiền để làm ăn và trang trải nợ nần nên tôi muốn bán 1 mảnh đất. Vậy mong luật sư cho biết tôi có thể một mình ký giấy bán đất được hay không?

 

Tôi mong nhận được hồi âm sớm. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

 

Câu hỏi của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 53 Bộ Luật dân sự 2015 thì:

 

"Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ;”

 

Theo quy định tại Khoản 3 điều 24 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì:

 

"Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan".

 

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của chồng chị thì chị phải làm đơn đề nghị tòa án tuyên bố chồng chị bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi theo quy định tại Điều 22, 23 Bộ luật dân sự 2015; đồng thời tòa án chỉ định chị là người giám hộ cho chồng.

 

Sau khi được tòa án chỉ định là người giám hộ, chị mới có quyền đại diện theo pháp luật cho chồng để chuyển nhượng phần phần đất của vợ chồng. Tuy nhiên, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tư cách là người giám hộ của chồng chị cần lưu ý những quy định của Khoản 1, Điều 59 Bộ Luật dân sự 2015 là "Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ”. 

 

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

 

"1. Người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử người giám sát việc giám hộ trong số những người thân thích hoặc chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

Việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp giám sát việc giám hộ liên quan đến quản lý tài sản của người được giám hộ thì người giám sát phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ.

2. Trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử, chọn được người giám sát việc giám hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người giám hộ cử cá nhân hoặc pháp nhân giám sát việc giám hộ. Trường hợp có tranh chấp về việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ thì Tòa án quyết định.

3. Người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nếu là cá nhân, có năng lực pháp luật dân sự phù hợp với việc giám sát nếu là pháp nhân; có điều kiện cần thiết để thực hiện việc giám sát."

Do vậy, gia đình chị cũng phải thống nhất chỉ định người giám sát việc giám hộ để người đó thực hiện quyền giám sát là chấp nhận hay không chấp nhận việc chị bán mảnh đất đó.


Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của chị. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm bất kỳ điều gì, chị vui lòng gọi điện cho Luật sư theo số 096 9920 558 hoặc qua trực tiếp văn phòng để được tư vấn miễn phí tại tầng 6 số 128 Trung Kính, Hà Nội.

 

Ý kiến của bạn