Con dâu có được thừa kế tài sản từ bố mẹ chồng?

Thứ Sat,
25/08/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Thưa luật sư,

 

Cha mẹ tôi sinh được 2 anh em tôi (1 trai và 1 gái - tôi). Cả 2 anh em tôi đều đã lập gia đình. Vợ chồng anh trai ở cùng cha mẹ tại nhà đất của cha mẹ, còn tôi lấy chồng và ở nhà chồng. Năm 2010, anh trai tôi chết, cha mẹ tôi vẫn ở cùng chị dâu và các cháu. Năm 2012, 2013 cha mẹ tôi lần lượt qua đời, đều không để lại di chúc. Sau khi cha mẹ tôi chết, chị dâu tôi tuyên bố toàn bộ tài sản nhà đất là thuộc quyền của chị tôi, tôi không có bất kỳ quyền gì đối với tài sản mà bố mẹ tôi để lại.

 

Vậy, xin luật sư cho biết chị dâu tôi nói vậy có đúng quy định hay không, chị dâu tôi có được hưởng tài sản của bố mẹ tôi để lại hay không?

 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

 

Trả lời:

 

Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Do cha mẹ bạn chết từ năm 2012, 2013 nên sẽ áp dụng các quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 để giải quyết.

 

Như nội dung bạn trình bày thì cha mẹ bạn chết đều không để lại di chúc nên di sản của cha mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. 

 

Tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau:

 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

 

Cha mẹ bạn chỉ có bạn và anh trai bạn là hàng thừa kế thứ nhất được thừa kế di sản của cha mẹ bạn. Tuy nhiên, do anh trai bạn chết trước cha mẹ bạn nên theo quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự 2005 thì:

 

"Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

 

Như vậy, các con của anh trai bạn sẽ hưởng phần của anh trai bạn. Điều này có nghĩa, toàn bộ di sản của bố mẹ bạn để lại sẽ được chia thành 02 phần, trong đó bạn được 01 phần, các con của anh trai bạn được hưởng 01 phần. Chị dâu của bạn sẽ không được hưởng di sản của bố mẹ bạn để lại. Do vậy, việc chị dâu bạn tuyên bố như trên là không đúng quy định của pháp luật.

 

Trường hợp chị dâu và các cháu không đồng ý chia thừa kế cho bạn thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

Nếu còn chưa rõ hay muốn tư vấn thêm vấn đề gì, bạn có thể gọi trực tiếp cho Luật sư theo số 096 9920 558 hoặc qua trực tiếp văn phòng tại địa chỉ: Tầng 6 số 128 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

 

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Luật sư, cũng như quy định của pháp luật được trích dẫn là căn cứ vào từng tình huống, thời gian cụ thể. Do vậy, để nhận được sự tư vấn chính xác cho tình huống của mình, hãy đặt câu hỏi hoặc liên hệ với Luật sư, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kịp thời.  

 

Ý kiến của bạn