Cho hỏi đất 5% là gì?

Thứ Fri,
03/08/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

Thưa Luật sư,

Cho tôi hỏi đất 5% là gì? vì hiện nay gia đình tôi được giao 80m2 đất ở đã có sổ đỏ và 80m2 đất 5%. Gia đình tôi muốn gộp đất 5% vào sổ đỏ để làm đất ở có được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm từ Luật sư.

Trả lời:

Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong luật đất đai và các văn bản hướng dẫn không có loại đất 5% như bạn đề cập, việc phân chia từng loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng, gồm: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Tên gọi đất 5% xuất phát từ việc trước đây Hợp tác xã có trích % (5%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại % (5%) giao cho các hộ nông dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu). Và 80m2 đất 5% của gia đình bạn chính là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất công ích. Theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013:

“1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ theo quy định trên, người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Trường hợp bạn muốn sử dụng đất này vào mục đích xây nhà ở thì bạn có thể xem xét làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp).

Mà, theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai năm 2013, muốn chuyển từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì người sử dụng đất phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Do vậy trường hợp bạn muốn làm sổ đỏ đất ở cho 80m2 đất 5% thì bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đóng đầy đủ các loại phí, thuế đất. Sau đó bạn mới làm thủ tục gộp sổ đỏ giữa hai diện tích đất trên được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của gia đình bạn. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục, bạn vui lòng liên hệ với Luật sư theo số 096 9920 558 hoặc đến trực tiếp văn phòng chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà 128 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ý kiến của bạn