Tranh chấp đất giữa hai hộ liền kề - ranh đất

Thứ Wed,
11/07/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Thưa luật sư!

 

Mảnh đất hiện tôi đang sở hữu trước đây là 1 phần trong mảnh đất của chủ cũ, năm 2013 chủ cũ có chia mảnh đất của ông ta thành 3 phần, tôi có giao dịch mua mảnh đất ở giữa, do chủ cũ sẻ ngang mảnh đất để bán nen 2 bên có thỏa thuận chủ cũ để lối đi chung cho tôi đi lại, thỏa thuận này được thể hiện cả ở hợp đồng cong chứng nhà đất và sổ đỏ của tôi, sau khi nhận được sổ đỏ, tôi có xin giấy phép xây dựng nhà ở và được sở địa chính xuống cắm mốc giới , ký xác nhận các hộ liền kề trong đó có cả chữ ký của chủ đất cũ, sau khi có giấy phép xây dựng tôi đã tiến hành xây dựng nhà trên đúng diện tích đất của tôi trong phạm vi mốc giới đã cắm. Đến tháng 5/2015 chủ đất củ có đặt vấn đề yêu cầu tôi chi trả 1 phần tiền cho lối đi chung nhưng toi từ chối vì đã có thỏa thuận cũng như pháp luật cong nhận lối đi đó là sử dụng chung, khong thuộc sở hữu của chủ cũ. Đến nay, tháng 7/2015 chủ cũ lại đặt vấn đề muốn tôi chi trả 1 phần tiền lối đi và bị toi từ chối thì ông chủ cũ lại quay sang nói tôi xây nhà lấn trên đất của ông ấy, do sau khi chia đất thành3 phần ông ý xây nhà trên phần đất của ông ấy và có để thừa ra 10cm giáp với mảnh đất ông ý đã bán cho nhà toi trước đây, vậy theo luật sư việc tôi xây nhà đúng diện tích trên sổ hồng, đúng mốc giới do sở địa chính cắm là có đúng luật hay không? Tôi có bị ảnh hưởng gì trong việc tranh chấp này không ạ? Tôi là người nơi khác đến, khong thể biết diện tích của chủ cũ như nào, chỉ biết nhà nước giao cho như nào tôi sử dụng như vậy.


Rất mong nhận được lời giải đáp từ phía luật sư.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời:

 

Vấn đề của bạn, luatsunhadat.com.vn xin được tư vấn như sau:

 

1. Về việc xây dựng của gia đình bạn:

 

Nếu khi mua đất có thể hiện rõ diện tích, giấy chứng nhận được cấp phù hợp với diện tích bạn đã mua và khi xây dựng bạn xây đúng phạm vi diện tích mà bạn đã mua thì không thể cho rằng bạn xây lấn đất của chủ cũ (hoặc của người khác) được. 

 

Chủ cũ cho rằng bạn xây lấn sang nhà ông ấy 10cm thì ông ấy phải xuất trình được chứng cứ chứng minh, như có việc ông ấy chừa lại 10cm khi xây dựng hay diện tích xây dựng của bạn trên thực tế thừa ra 10cm so với diện tích ông ấy đã bán cho bạn... Trường hợp không xuất trình được căn cứ thì yêu cầu của ông ấy là không có cơ sở.

 

2. Về lối đi chung:

 

Như bạn trình bày thì trong hợp đồng mua bán cũng như Giấy chứng nhận mà bạn được cấp đều thể hiện rõ lối đi chung thì bạn có quyền sử dụng lối đi chung này, không ai có quyền cản trở quyền sử dụng của bạn. Chủ cũ không có quyền yêu cầu bạn nộp tiền hay không được sử dụng ngõ.

 

Trên đây là một vài tư vấn cho vấn đề của bạn. Hy vọng giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, mời bạn qua 128 Trung Kính, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

 

Chúc bạn sức khỏe, thành công.

 

Thân ái.

 

Ý kiến của bạn