Phải nộp bao nhiêu tiền khi xin cấp sổ đỏ đất không giấy tờ?

Thứ Wed,
11/07/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Kính chào luật sư,

 

Xin Luật sư tư vấn giúp trường hợp của gia đình tôi.

 

Gia đình tôi hiện đang sinh sống tại căn nhà trên diện tích đất 50,7m2 tại phường H, quận S, thành phố Hải Phòng. Nguồn gốc diện tích đất này là do bố mẹ tôi được cụ T (là bác của mẹ tôi) cho từ năm 1970. Việc cho đất chỉ bằng miệng, không có giấy tờ gì. Hiện nay, cụ T đã chết. Từ năm 1970 đến nay gia đình tôi sống ổn định trên mảnh đất này và không vi phạm pháp luật về đất đai.

 

Ngày 20/7/2005, gia đình tôi đã được UBND phường sở tại cấp xấy xác nhận về nguồn gốc, diễn biến và thời gian sử dụng nhà - đất và đưa ra kết luận : "Thời gian vợ chồng ông P (là bố mẹ của tôi) sử dụng nhà và đất ổn định từ tháng 5 năm 1970 tới nay. Hiện không vi phạm qui hoạch, không có tranh chấp. Nhà và đất của vợ chồng ông P đủ điều kiện để UBND quận S xét cấp giấy phép xây dựng".

 

Sau đó nhà tôi đã được UBND quận S cấp giấy phép xây dựng.

 

Vậy xin hỏi luật sư: Nay gia đình tôi muốn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất thì có phải nộp tiền sử dụng đất không?

 

Trả lời:

 

Theo như bạn trình bày thì nguồn gốc diện tích đất của gia đình bạn là do được cụ T (là bác của mẹ bạn) cho cha mẹ bạn từ năm 1970. Tuy nhiên, việc cho đất không có giấy tờ gì và hiện cụ T cũng đã chết. Vì vậy, đất của gia đình bạn thuộc trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy đình tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

 

Căn cứ Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai thì:

 

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

 

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

 

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND ngày 25/6/2015 của UBND thành phố Hải Phòng thì hạn mức diện tích đất ở tối đa giao cho các hộ gia đình tại các phường của thành phố là 100m2. Diện tích đất của gia đình bạn chỉ có 50,7m2 là nằm trong hạn mức. Vì vậy trường hợp của gia đình bạn khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất nhé.

 

Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với luật sư theo số điện thoại: 096 9920 558 hoặc qua trực tiếp văn phòng tại 128 Trung Kính, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

 

Chúc gia đình bạn sức khỏe và hạnh phúc. 

Ý kiến của bạn