Hỏi về hạn mức đất ở?

Thứ Wed,
27/06/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Mong Luật sư tư vấn cho em trường hợp sau:

 

Nhà em và nhà hàng xóm có tranh chấp phần đất có diện tích khoảng 50m2 .  Vì trước kia nhà em chưa có điều kiện nên chưa thể quây đất lại được nên đã để cho gia đình nhà hàng xóm sử dụng phần đất đó lâu năm. Bây giờ nhà em có điều kiện muốn quây tường bao nhưng nhà hàng xóm ngăn cản cho rằng nhà em lấn chiếm sang đất nhà người ta . Gia đình em có nhờ chính quyền địa phương lên hoạch định thì phần đất tranh chấp hoàn toàn nằm trong phần đất mà nhà em đc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. UBND xã có tổ chức hòa giải nhà em chấp nhận chia đôi chỗ đất kia nhưng gia đình hàng xóm không chịu và muốn kiện lên cấp trên. Diện tích đất nhà em khoảng 1300m2 có hơn 500m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Giấy chứng nhận sử dụng đất nhà em được cấp năm 1986, giấy chứng nhận sử dụng đất của gia đình hàng xóm cấp năm 1997. 

 

Vậy em nhờ luật sư tư vấn cho em là nếu nhà em theo kiện thì liệu có thể thắng không và nhà em có thể bị thu sổ đỏ để sửa không vì hình như diện tích đất ở nhà em đang quá hạn mức quy định.

 

Em cám ơn luật sư!

 

Trả lời:

 

Chào bạn,

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến cho chúng tôi,

 

Vấn đề của bạn, luatsunhadat xin được tư vấn như sau: 

 

Về hạn mức đất ở:

 

Quy định về hạn mức đất ở mỗi thời kỳ có khác nhau. Có thể so với quy định hiện tại thì diện tích đất ở nhà bạn quá hạn mức, nhưng tính tại thời điểm gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại khác. Nhà nước cũng đã công nhận diện tích đất ở thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nay không thể thu hồi để sửa về hạn mức đất được.

 

- Vấn đề tranh chấp đất với hàng xóm:

 

Theo bạn trình bày thì đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Khi giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất và quá trình sử dụng đất để xác định đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ai.

 

Về nguồn gốc đất: theo bạn trình bày thì trong quá trình hòa giải, UBND xã đã xác định phần đất tranh chấp này nằm trong giấy chứng nhận của gia đình bạn. Tuy nhiên, việc xác định diện tích đất này có nằm trong giấy chứng nhận của gia đình bạn hay không phải do UBND cấp huyện xác định thì mới có cơ sở pháp lý.

 

Về quá trình sử dụng đất: căn cứ nội dung trình bày thì gia đình hàng xóm sử dụng phần đất này, đây là một bất lợi của gia đình bạn. Gia đình bạn phải đưa ra được chứng cứ chứng minh gia đình hàng xóm sử dụng đất là do tự ý sử dụng hoặc được gia đình bạn đồng ý cho sử dụng. Việc thu thập chứng cứ cũng như chuẩn bị lời khai sao cho có lợi nhất cho gia đình bạn về quá trình sử dụng đất là rất quan trọng. Bạn có thể nêu rõ hơn về thời gian gia đình hàng xóm bắt đầu sử dụng đất, họ sử dụng đất vào mục đích gì, trên đất có những tài sản gì của gia đình họ, quá trình hàng xóm sử dụng đất gia đình bạn có ý kiến gì hay không... để chúng tôi có cơ sở tư vấn tiếp cho gia đình bạn hoặc bạn có thể liên hệ với tôi theo sđt 096 9920 558 tôi sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn trực tiếp cho gia đình bạn trong việc thu thập chứng cứ, cũng như định hướng lời khai  sao cho phù hợp.  

 

Thân ái.

Ý kiến của bạn