Có phải nhận bàn giao nhà không khi chủ đầu tư chưa làm xong thang máy?

Thứ Sat,
21/07/2018
Đăng bởi Admin

Hỏi:

 

Thưa Luật sư, cho phép tôi hỏi là tôi có mua 01 căn hộ chung cư tại Hoàng Mai - Hà Nội. Đến ngày bàn giao nhà trong hợp đồng, chủ đầu tư có yêu cầu tôi phải nhận bàn giao. Tuy nhiên, lúc này phần cầu thang máy vẫn chưa hoàn thành. Tôi có yêu cầu phải hoàn thành cầu thang thì tôi mới đến nhận bàn giao, nhưng chủ đầu tư không đồng ý và nói với tôi là nếu không nhận bàn giao thì sẽ phải chịu mọi trách nhiệm.

 

Vậy, xin luật sư cho biết việc tôi không nhận bàn giao và việc chủ đầu tư xử lý như vậy là đúng hay sai?

 

Xin cảm ơn.

 

Nhiều chủ đầu tư vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng

 

Trả lời:

 

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Căn cứ các quy định sau:

 

- Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản là: " Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó".

 

- Khoản 2 Điều 4 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 quy định về nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng: "Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan".

 

- Tại Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, cũng có quy định cụ thể về danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở như sau: 

 

"1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy".

 

Căn cứ các quy định nêu trên thì để nghiệm thu và bàn giao căn hộ chung cư, căn hộ phải đáp ứng các yêu cầu và phải có hồ sơ nêu trên, trong đó có hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.... Bên cạnh đó, căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện khác (nếu có) theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

 

Như vậy, trường hợp của bạn, chủ đầu tư chưa hoàn thành hạng mục thang máy thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối nhận bàn giao. Trường hợp chủ đầu tư vẫn cố tình không hoàn thiện thang máy mà gây thiệt hại cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường, nếu chủ đầu tư không đáp ứng bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền.

 

Nếu còn vướng mắc hoặc cần trợ giúp bạn có thể đến trực tiếp văn phòng chúng tôi tại tầng 6 số 128 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc điện thoại luật sư theo số 096 9920 558 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng./.

Ý kiến của bạn