Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?

Thứ Fri,
27/07/2018
Đăng bởi Admin

Đây là câu hỏi của nhiều người khi có ý định cho thuê nhà hoặc thuê nhà.

 

Hợp đồng thuê phải đầy đủ điều khoản tránh rủi ro cho các bên

 

Tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 (Hợp đồng thuê tài sản) có quy định:

 

"Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bê) n thuê phải trả tiền thuê.

 

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan".

 

Khoản Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở có quy định:

 

"Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

 

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng".

 

Như vậy, từ những qui định trên cho thấy hiện nay pháp luật không bắt buộc hợp đồng thuê nhà phải công chứng. Việc có công chứng hay không là tùy thuộc vào các bên tham gia hợp đồng. Tuy nhiên để đảm bảo lợi ích của các bên thì khi tham gia hợp đồng, tránh những rủi ro có thể xảy ra (đặc biệt đối với những hợp đồng thuê có giá trị lớn hoặc thuê lâu dài) thì các bên nên tham khảo và nhờ Luật sư hỗ trợ soạn thảo hợp đồng cho đầy đủ và chặt chẽ.

 

Chỉ với chi phí từ 500k/01 hợp đồng thuê nhà. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 096 9920 558 để nhận ngay bản hợp đồng thuê nhà với đầy đủ các điều khoản, nội dung đảm bảo về giá trị pháp lý, bảo vệ được quyền lợi tối đa, và tránh được thiệt hại nếu không may xảy ra những tình huống ngoài dự liệu của khách hàng.

 

Ý kiến của bạn